CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ ĐÔ THỊ VIỆT TRÌ – 40 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN (24/8/1978 – 24/8/2018)

Hàng ngày, Công ty thường xuyên bố trí xe phun nước rửa đường, tưới cây, góp phần để thành phố Việt Trì ngày thêm sạch, đẹp.
Hàng ngày, Công ty thường xuyên bố trí xe phun nước rửa đường, tưới cây, góp phần để thành phố Việt Trì ngày thêm sạch, đẹp.

Ngày 24-8-1978, UBND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định thành lập Công ty quản lý nhà đất và đô thị Việt Trì (nay là Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì) với chức năng, nhiệm vụ khi mới thành lập là thu gom, xử lý rác thải; quản lý cây công sản và cây xanh đô thị; quản lý điện chiếu sáng công cộng…

Năm 1980, UBND tỉnh quyết định sáp nhập Công ty quản lý nhà đất và đô thị Việt Trì với Công ty xây dựng và sửa chữa thành Công ty quản lý nhà đất và phục vụ công cộng. Đến năm 1984, UBND tỉnh Vĩnh Phú quyết định tái lập lại Công ty trên cơ sở tách Công ty quản lý nhà đất và công trình đô thị làm 2 công ty như trước khi sáp nhập, lấy tên là Công ty quản lý nhà đất và công trình đô thị Việt Trì. 

Thời gian này, Công ty hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp, nhiệm vụ chủ yếu là vệ sinh môi trường và quản lý các công trình hạ tầng đô thị. Năm 1998, UBND tỉnh Phú Thọ quyết định chuyển Công ty từ đơn vị sự nghiệp sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp Nhà nước hoạt động công ích và đổi tên thành Công ty môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì. Từ năm 2006 đến nay, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, UBND thành phố Việt Trì và Công ty ký hợp đồng dịch vụ để thực hiện.

Trên chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, mô hình tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Công ty có những thay đổi theo yêu cầu nhiệm vụ chung và sự phát triển của thành phố. Mô hình tổ chức hoạt động của Công ty hiện nay gồm Đảng ủy, HĐQT, Ban Giám đốc, 4 phòng nghiệp vụ, 7 đội sản xuất và 1 xí nghiệp dịch vụ. Bằng sự nỗ lực, cố gắng của mình, Công ty đã đạt những kết quả đáng khích lệ, nhiều lĩnh vực phát triển nhanh, có bước đột phá mới, chất lượng công tác vệ sinh môi trường được nâng lên một bước, góp phần để thành phố ngày một xanh, sạch, sáng và đẹp hơn.

Hiện nay, rác thải sinh hoạt cơ bản đã được quản lý, kiểm soát, thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý, lượng rác thải sinh hoạt được thu gom, xúc, vận chuyển hàng năm đều tăng (năm 2016 là 59.000 tấn, năm 2017 là 60.000 tấn). Công tác quản lý cây xanh đô thị và công viên, hoa cây cảnh trên dải phân cách, các tiểu cảnh, công viên được quan tâm đầu tư chỉnh trang. Hàng năm, Công ty đã trồng mới hàng nghìn cây bóng mát, chăm sóc, cắt tỉa thảm cỏ, hoa và lá màu thường xuyên với trên 263.000m2/năm. Công tác quản lý công viên và quảng trường đã được tăng cường, từng bước tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan, không vứt rác bừa bãi, không dẫm lên thảm hoa, giữ gìn an ninh trật tự…

Bên cạnh đó, Công ty tăng cường quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng và hệ thống đèn tín hiệu giao thông (THGT) các tuyến trục chính, các khu đô thị… với chiều dài trên 190km; 5.343 bóng đèn cao áp; 3.471 bóng đèn sân vườn, 22 nút đèn THGT. Thực hiện chủ trương của thành phố về xã hội hóa điện chiếu sáng, Công ty đã lắp đặt hệ thống điện xã hội hóa tại 13 phường, xã với 58,9km chiều dài và 1.515 bóng đèn đồng thời có nhiều cố gắng trong việc chỉnh trang, quản lý nghĩa trang liệt sĩ và nghĩa trang nhân dân, phục vụ tốt các dịch vụ mai táng, cải táng, thăm nom mộ chí, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đáp ứng các nhu cầu của nhân dân.

Công tác thu dịch vụ công ích nhằm xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường, vận động các thành phần được thụ hưởng từ công tác vệ sinh môi trường tham gia đóng góp kinh phí để giảm đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước được triển khai đạt kết quả đồng thời nâng cao chất lượng các dịch vụ công ích, tạo cơ chế khuyến khích nhằm tăng nguồn thu. Công ty đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nâng mức thu hàng năm tăng dần như năm 2017 thu được 12 tỷ đồng, năm 2018 dự kiến mức thu đạt 13,5 tỷ đồng. Doanh thu trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) những năm gần đây tăng trưởng vững chắc. Với tinh thần nâng cao chất lượng dịch vụ công ngày càng tốt hơn, Công ty thường xuyên phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai đến các khu dân cư ý thức vệ sinh môi trường, giữ gìn và bảo vệ cảnh quan chung, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông qua các năm, Công ty đã phấn đấu mở rộng sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực hoạt động, doanh thu từ SXKD ngày càng tăng, quyền lợi, đời sống của CB,CNV ngày càng nâng cao. Các chế độ như BHXH, BHYT, BHTN… được Công ty quan tâm, từ đó góp phần khích lệ, động viên CBNV yên tâm gắn bó với đơn vị. Công ty luôn đảm bảo nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, đóng nộp thuế đầy đủ, kịp thời, không để tồn đọng qua các năm.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đạt được, các tập thể, cá nhân của Công ty đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen và các danh hiệu thi đua khác. Đảng bộ Công ty nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh; các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội CCB luôn là đơn vị tiên tiến xuất sắc của thành phố. Đặc biệt năm 2003 Công ty đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; năm 2007 được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và các phần thưởng cao quý khác; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, UBND thành phố khen thưởng. Đây là sự ghi nhận thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, khẳng định sự trưởng thành của Công ty.

Đồng chí Phạm Ngọc Thọ – Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty khẳng định: “Thời gian tới, Công ty tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh và phát triển, giữ cho thành phố luôn sáng-xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng Việt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *