Ngày hội gói, nấu bánh chưng tại Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Hòa chung không khí rộn ràng kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng (ngày 10/3 âm lịch),Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì đã tổ chức Ngày hội gói, nấu bánh chưng nhân dịp Lễ Hội đền Hùng 2023. Đây là một hoạt ý nghĩa, giúp mọi ngườiphát huy tinh thần đoàn kết,đồng thời giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống văn hoá của lịch sử dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của đông đảo người Việt. Vào ngày Lễ Giỗ tổ, không thể thiếu bánh chưng xanh để dâng lên Lễ hội. Chính vì vậy, với mỗi người dân Phú Thọ, đến với Hội thi gói, nấu bánh chưng với mong muốn tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động. Đồng thời, thông qua đây thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của dân tộc.

Hơn 100 Cán bộ công nhân viên Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì đã được trải nghiệm gói bánh chưng trong ngày hội. Hội thi năm nay được toàn thể CBCNV chuẩn bị rất chu đáo. Với 5 đội thi, mỗi đội sẽ có 8 người tham gia gồm các phòng/Xí nghiệp/Công ty thành viên: Phòng Kế hoạch kỹ thuật và vật tư, Văn phòng; Phòng Tài chính -Kế toán , Kinh doanh, Xí nghiệp Nghĩa Trang; Xí nghiệp Cây xanh và Điện Chiếu sáng công cộng, Xí nghiệp Môi trường, Phòng QL Đầu tư cùng các Công ty thành viên.

Năm nay, các đội được tự tay chuẩn bị  trước các nguyên liệu gói bánh. Trước cuộc thi, các nguyên liệu như: gạo, lá dong, đỗ xanh, thịt đã được các đội rửa sạch và sơ chế, tẩm ướp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tại hội thi, các đội đã chuẩn bị sẵn sàng trong trang phục truyền thống. Tất cả tạo nên một không gian đậm chất làng quê Việt Nam.

Trong không khí sôi nổi và hào hứng, các đội bắt đầu bước vào phần thi với phần gói bánh chưng. Trong một thời gian nhất định, mỗi đội sẽ nấu 10 chiếc bánh chưng. Trong đó, mỗi đội chơi sẽ thực hiện gói 5 bánh chưng hình vuông và 5 bánh chưng hình trụ.

…. Nhẹ nhàng, khéo léo… và hết sức cẩn thận, các chị em đong, đo, đếm rất tỉ mỉ nguyên liệu, gia vị để có thể tạo nên những chiếc bánh đẹp,vuông vắn nhất. Phần khó nhất chính là chiếc bánh ngoài độ thơm ngon, còn phải đạt giá trị thẩm mỹ cho người xem. Bởi vậy, đây là công việc không hề dễ dàng đối với các anh chị em tham gia.

Với tiêu chuẩn khắt khe của Ban tổ chức đưa ra như: Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Những tiêu chí này đòi hỏi người tham gia phải có độ khéo léo, tinh tế mới có được những tác phẩm ưng ý nhất.

Với phần thi trình bày mâm lễ, dưới bàn tay khéo léo, các đội thi đã tinh tế tạo hình, kết, tỉa làm nên những biểu tượng rồng, phượng, trống đồng, hình ảnh Vua Hùng… Tại đây, bánh chưng được khéo léo lồng ghép, bày xếp, sắp đặt công phu, trang trọng, chứa đựng triết lý nhân sinh từ ngàn xưa của người Việt. Thông qua đây, thế hệ con cháu chúng ta càng hiểu hơn về sự phát triển đi lên của dân tộc, cầu mong quốc thái dân an, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

 Sau khi hoàn thành tác phẩm ưng ý, các đội còn phải thuyết trình cho sản phẩm mà đội nhà vừa thực hiện. Đây là lợi thế với các đội đã chuẩn bị chu đáo cho các chủ đề tác phẩm. Với chủ đề ‘‘Lạc Hồng”, đội 2 đã có màn thuyết trình thuyết phục tới tất cả mọi khán giả đang có mặt tại cuộc thi.

Sau 60 phút, đội 2 (Phòng Kế toán, Kinh doanh, Xí nghiệp Nghĩa Trang) và đội 5 ( Xí nghiệp Môi trường) đã cùng giành giải nhất. Đây là những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ, độ tinh tế và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hội thi là hoạt động truyền thống của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì vào mỗi dịp Giỗ Quốc tổ, thể hiện lòng biết ơn các Vua Hùng, niềm tự hào về chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. Đây không chỉ là hoạt động ý nghĩa dành cho người dân Phú Thọ, mà còn mang ý nghĩa to lớn tới các thế hệ trẻ người Việt ở trong và ngoài nước.

*Những hình ảnh ấn tượng của Hội thigói bánh chưng nhân dịp Lễ Hội đền Hùng 2023 tại Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì

Tác phẩm của các đội tham gia tại Hội thi

Các đội nhận giải thưởng từ Ban lãnh đạo Công ty

Các thành viên Công ty chụp hình lưu niệm tại Hội thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *